บทความ

.....ในโลกแห่งความเป็นจริง มนุษย์ต้องเจอกับอุปสรรคและปัญหาทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายใน และมีอยู่หลายปัจจัยที่เราไม่รู้ว่ามันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของเราไม่สามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าได้.....

อย่างไรก็ตาม ที่จริงแล้วมนุษย์ทุกคนมีแรงบันดาลใจพื้นฐานที่ธรรมชาติและวงจรชีวิตของคนเรานั้นได้สร้างเอาไว้ให้มนุษย์ทุกคนได้สามารถก้าวเดินไปข้างหน้าตามเส้นทางชีวิตของแต่ละคนอยู่แล้ว แรงบันดาลใจพื้นฐาน (Basic Drive) ที่เกิดจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกตามธรรมชาติของมนุษย์และสังคมของเรานี้ ได้ทำให้ชีวิตคนเราในแต่ละช่วงวัยนั้นสามารถสร้างความก้าวหน้า การพัฒนา การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น และนำพาตัวเองไปสู่ความสำเร็จในชีวิตที่เราปรารถนาได้อย่างต่อเนื่อง.....

แรงบันดาลใจพื้นฐานที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาตินี้ ได้แก่

1.แรงบันดาลใจจากความกตัญญู คนทุกคนเมื่อจบการศึกษาและเริ่มชีวิตการทำงาน จะเริ่มเข้าใจว่า กว่าที่จะทำงานเพื่อให้ได้เงินมาแต่ละบาทนั้นมันต้องเหนื่อยยากลำบากแค่ไหน ถึงแม้ว่าเราจะบอกว่าเราพอเข้าใจว่าพ่อแม่ของเราต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยเพื่อหาเงินมาดูแลเราตั้งแต่เราเกิดจนเราเรียนจบ แต่ก็คงไม่ชัดเจนและรู้สึกได้เท่ากับตอนที่เราได้เริ่มทำงานหาเงินจริงๆ ความกตัญญูนั้นเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ในมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะมีมากหรือน้อยแตกต่างกันไปอย่างไรก็ตาม มันช่วยทำให้เด็กหนุ่มสาวที่จบใหม่นั้นมีไฟในการทำงานอย่างมากมายโดยอัตโนมัติ ด้วยความรู้สึกสำนึกในบุญคุณของพ่อแม่ที่เลี้ยงเรามา ให้การศึกษาและทุกอย่างที่เราต้องการ

2.แรงบันดาลใจจากความอยากได้อยากมี มนุษย์ทุกคนมีกิเลสติดตัวมาตั้งแต่เกิด ความอยากได้อยากมีของเรานั้น สร้างแรงบันดาลใจให้เราขยันทำงานและพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะได้สามารถทำงานที่มีมูลค่ามากขึ้นและมีเงินไปซื้อบ้าน รถยนต์ หรือคอนโดริมน้ำอย่างที่เห็นคนอื่นๆเขามีกัน อย่างที่ความอยากในตัวเราผลักดันตัวเราอยู่ตลอดเวลา 

3.แรงบันดาลใจจากคนรักและครอบครัว เมื่อเราสามารถตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ได้บ้างโดยการให้เงินท่านทุกเดือน พาท่านไปเที่ยวและทานอาหารดีๆอยู่เป็นประจำ และเมื่อเราสามารถมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราเคยอยากได้อยากมีเกือบครบทั้งหมดแล้ว ดูเหมือนว่าแรงบันดาลใจทั้งสองข้อข้างต้นเริ่มอ่อนแรงลง คนเราจะเกิดแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งเมื่อตอนที่เราได้พบกับคนรัก ความรักที่เรามีให้และได้รับจากคนที่เรารักนั้นสามารถกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดเป็นครอบครัวและมีทายาทเกิดขึ้นมา แรงบันดาลใจที่จะเปลี่ยนแปลงและสร้างชีวิตใหม่ที่ดีขึ้นจะมีพลังเพิ่มขึ้นมาอีกหลายเท่า พร้อมๆกับความรู้สึกรับผิดชอบและอยากให้ครอบครัวมีอนาคตที่ดี

4.แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์สะเทือนใจที่สุดในชีวิต อีกหนึ่งรูปแบบของแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของมนุษย์เรานั้นก็คือ แรงบันดาลใจที่เกิดจากประสบการณ์อันเลวร้ายที่ผ่านมาในชีวิตของเรา เราจะพบได้ว่า มีบุคคลสำคัญระดับประเทศและระดับโลกมากมายที่มีภูมิหลังที่โหดร้ายและน่าเศร้าใจที่สุด หลายคนสูญเสียคนที่รัก ถูกทำร้าย ทารุณ หรือเกิดมาในครอบครัวที่ยากจนและมีชีวิตที่ยากลำบากมาตั้งแต่วัยเด็ก เหตุการณ์สะเทือนใจเหล่านั้นถูกฝังลงในจิตใต้สำนึกและทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีพลังที่จะต่อสู้กับชีวิตได้มากกว่าคนอื่นๆหลายเท่าตัว เนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการที่จะกลับไปเผชิญกับเหตุการณ์ร้ายๆเหล่านั้นอีก จึงมีแรกผลักดันให้ตัวเองก้าวไปอยู่ในจุดที่ดีกว่าและห่างไกลจากความลำบากที่เคยผ่านมา


5.แรงบันดาลใจที่มองไม่เห็น (โชคชะตา บุญวาสนา)
บุญกุศล โชคชะตา วาสนา เป็นตัวสร้างแรงบันดาลใจตัวที่ห้า และมีมากน้อยของแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน เป็นความเชื่อ พิสูจน์ไม่ได้ แต่เราก็พบว่าหลายๆครั้งเราก็เกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาได้เองจากองค์ประกอบหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นพร้อมๆกัน ทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายในที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิต ทางพุทธศาสนาของเราเชื่อว่าเป็นเรื่องของผลแห่งกรรมดีที่ทำมานั้นจะสามารถช่วยหนุนนำให้เราเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีขึ้นได้ อย่างที่เราคงเคยได้ยินกันว่า หลายคนที่ร่ำรวยและสร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตของเขาได้สำเร็จนั้น เชื่อว่า ส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ผลักดันเขาให้สำเร็จได้นั้น คือเรื่องของโชคชะตา บุญกุศล และกรรมดีที่เคยทำมา

แต่สำหรับคนธรรมดาๆทั่วไปอย่างเรานั้น เราคงไม่สามารถจะมาคอยคาดหวังว่าวันหนึ่งเราจะได้รับแรงบันดาลใจบางอย่างจากบุญวาสนาบารมีของเรา ในขณะที่เราก็คงไม่อยากจะได้แรงบันดาลใจที่เกิดจากการสูญเสียและเหตุการณ์สะเทือนใจครั้งใหญ่ในชีวิตเช่นกัน.....

แล้วจะทำอย่างไร ถ้าวันนี้เรารู้สึกว่าแรงบันดาลใจพื้นฐานเหล่านั้นเริ่มอ่อนแรงลง และไม่สามารถกระตุ้นให้ตัวเราเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นได้มากมายเหมือนอย่างที่ผ่านมา

จริงๆแล้วตัวเราเองสามารถสร้างแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ เป็นโค้ชให้กับตัวเอง และผลักดันตัวเองให้มุ่งไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าได้อีกครั้งหนึ่ง  ถ้าเรารู้วิธีการ........
 

วรวิศุทธ์ วัชระเบญจพัฒน์

Visitors: 28,909